Shim Chêm, Miếng chêm, Lá Căn là gì

Shim chêm hay Miếng chêm là một mảnh vật liệu rất mỏng thường được đóng gói ở dạng cuộn, và khi sử dụng thường được thuôn nhọn hoặc hình nêm, được sử dụng để lấp đầy những khoảng trống hoặc khoảng trống nhỏ giữa các vật thể.

Các miếng chêm thường được sử dụng để hỗ trợ, điều chỉnh cho vừa vặn hơn hoặc cung cấp một bề mặt bằng phẳng. Các miếng chêm cũng có thể được sử dụng như miếng đệm để lấp đầy khoảng trống giữa các bộ phận bị mài mòn.

Vật liệu thường dùng làm Shim chêm

Nhiều vật liệu tạo nên miếng đệm lót phù hợp (cũng thường là miếng đệm lót theo kiểu) hoặc vật liệu nền, tùy thuộc vào bối cảnh: gỗ, đá, nhựa, kim loại hoặc thậm chí là giấy, nhưng phổ biến nhất và thông dụng nhất là vật liệu Thép không gỉ (inox)
Miếng chêm chất lượng cao có thể được mua thương mại, ví dụ như miếng chêm nhiều lớp, nhưng miếng chêm thường được tạo ra từ bất kỳ vật liệu nào có sẵn ngay lập tức.
Miếng chêm nhiều lớp là những tờ giấy bạc xếp chồng lên nhau có thể bóc ra từng lớp một để điều chỉnh độ dày của miếng chêm.

Ứng dụng của Shim chêm

Trong ô tô, shim chêm thường được sử dụng để điều chỉnh khe hở hoặc khoảng trống giữa hai bộ phận. Ví dụ, shim chêm được lắp vào hoặc bên dưới các miếng gầu để kiểm soát khe hở của van. Khe hở được điều chỉnh bằng cách thay đổi độ dày của miếng chêm.
Trong lắp ráp và đồ gá hàn, shim chêm kim loại chính xác được sử dụng giữa hai bộ phận để các bộ phận sản xuất cuối cùng được tạo ra trong dung sai quy định của bản vẽ sản phẩm.
Trong nghề mộc, những mảnh gỗ nhỏ có thể được sử dụng để sắp xếp các khoảng trống giữa các tấm gỗ lớn hơn. Trong đồ đàn tranh, miếng chêm làm bằng các vật liệu khác nhau thường được sử dụng để điều chỉnh sự thẳng hàng của cổ và có thể được sử dụng bên dưới đai ốc hoặc yên để nâng cao chiều cao của một trong hai.
Trong khối xây, đá nhỏ có thể được sử dụng để sắp xếp hoặc lấp đầy khoảng trống giữa các viên gạch hoặc tấm lớn hơn.
Trên bảng mạch in, các miếng chêm CPU đặc biệt được sử dụng để bảo vệ bộ xử lý trung tâm khi lắp đặt tản nhiệt.
Trong quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân, “lắc nam châm NMR” là một quy trình để tạo ra từ trường đồng nhất dọc theo thể tích mẫu để thu được hình dạng đường Lorentzian thuần túy của các cộng hưởng khác nhau trong phổ. Điều này được thực hiện bằng cách cắt dán thủ công từng miếng chêm riêng lẻ hoặc quy trình cắt dán tự động

Tham khảo Kiến thức kim loại tại

https://www.titaninox.vn/

https://vatlieutitan.vn/

https://www.inox304.vn/

https://www.inox365.vn/

Đặt hàng online tại:

https://inoxdacchung.com

https://kimloaiviet.com/

https://chokimloai.com/

https://kimloai.edu.vn/